PHIM VỀ THAY ĐỔI KHÍ HẬU
 
Hãy Thay Đổi - Bảo Vệ Môi Sinh - 4 tháng 6, 2009 Veracruz, Mễ Tây Cơ   
Nếu quý vị muốn kèm phim này vào diễn đàn hoặc trang mạng của quý vị, xin vui lòng bấm vào các địa chỉ mạng sau đây để sao chép mã nguồn  sao chép bản gốc
Phần 1 ( 107 MB )
Phần 2 ( 157 MB )
Phần 3 ( 111 MB )


Hội thảo “Hãy Thay Đổi - Bảo Vệ Môi Sinh” được tổ chức vào ngày 4 tháng 6, 2009 như một phần Buổi Triển lãm Môi sinh 2009 tại Trung tâm Mậu dịch Thế giới Veracruz ở Veracruz, Mễ Tây Cơ.

Cuộc hội thảo được phát hình trực tiếp do đài phát thanh hàng đầu “40 Bài Hát Hàng Đầu” trên làn sóng 101.7 FM, đến với gần 5 triệu thính giả, cũng như qua Truyền Hình Vô Thượng Sư. Ông Alonso Domínguez Ferráez, Tổng Điều hợp viên Cơ quan Phát triển Xã hội Môi trường và Môi sinh của tiểu bang Veracruz, là khách diễn giả tại hội nghị.

Thanh Hải Vô Thượng Sư được chính quyền Tiểu bang Veracruz chính thức thỉnh mời để tham dự như vị khách danh dự. Không may, do thời biểu bận rộn, Ngài không thể đích thân tham dự. Tuy nhiên, Thanh Hải Vô Thượng Sư đã từ bi chia sẻ hiểu biết sâu sắc của Ngài về khí hậu thay đổi qua thông điệp băng hình mà trong đó Ngài nhấn mạnh tình trạng khẩn cấp trong khi cống hiến giải pháp hiệu quả nhất, dinh dưỡng bằng thực vật.

Bây giờ, kính mời quý vị cùng theo dõi phần tái phát hình buổi hội thảo trực tiếp với Thanh Hải Vô Thượng Sư, tựa đề “Hãy Thay Đổi, Bảo Vệ Môi Sinh,” tổ chức vào 4 tháng 6, 2009 tại Veracruz, Mễ Tây Cơ.

 Một Thông Điệp Khẩn Cấp Từ Thanh Hải Vô Thượng Sư

Xin hoan nghênh các giới chứcđáng kính, thành viên giới truyền thông, diễn giả nổi tiếng, và tất cả tham dự viên cao quý của hội thảo. Xin chào quý vị.

Là một công dân rất quan tâm của thế giới, tôi khiêm tốn chào hỏi, cảm ơn quý vị, và kính cẩn chào mừng tất cả quý vị ở đây hôm nay, đã đến với tâm trí cởi mở vì phúc lợi của địa cầu đẹp đẽ và yêu dấu mà chúng ta gọi là nhà này.

Tôi vô cùng tri ân buổi hội thảo được tổ chức ở đây hôm nay tại Veracruz, Mễ Tây Cơ, để giải quyết sự cấp bách về hâm nóng toàn cầu do khí hậu thay đổi mà đáng buồn thay, đã giết hàng trăm ngàn người và ảnh hưởng hàng trăm triệu người, chưa kể những loài khác. Tôi hy vọng rằng hội thảo sẽ nâng cao ý thức hơn và tạo cảm hứng để hành động giải quyết vấn đề quốc tế nghiêm trọng nhất trong thời đại chúng ta.

Tài liệu được truyền đạt và việc làm cao cả được thực hiện ở đây hôm nay là quan trọng tột bực. Là một vinh dự để chia sẻ địa cầu với những người tận tâm như quý vị, phấn đấu để cải thiện đời sống tha nhân. Chúng ta đều biết khí hậu thay đổi là vấn đề trầm trọng; chúng ta đều biết đó là gì, và tình trạng nguy cấp hiện thời của địa cầu kêu gọi hành động tức thời và sáng suốt từ mỗi người chúng ta.

Xin hãy ghi nhận tất cả những thông tin từ hội thảo hôm nay và truyền bá rộng rãi để cứu thế giới khỏi bị diệt vong. Tôi xin nhân cơ hội này để thông báo cho quý vị về tình cảnh cấp bách tổng quát, mặc dù có lẽ một số hoặc nhiều người quý vị đã biết rồi.

TÌNH CẢNH CẤP BÁCH

Chiều hướng hiện thời của khí hậu thay đổi tệ hơn tình cảnh tệ nhất do Hội đồng Liên Chính phủ về Khí hậu Thay đổi Liên Hiệp Quốc (IPCC) dự đoán, với những ảnh hưởng gây hại và thường là chết người đã được thấy qua những hiện tượng khắc nghiệt như cuồng phong, lũ lụt, hạn hán và sóng nhiệt.

Cho dù thế giới giảm khí thải khí nhà kính, địa cầu cũng sẽ cần thời gian để phục hồi từ các loại khí đã có trong khí quyển rồi.

Đây là lý do chú trọng vào các loại khí tồn tại ngắn hạn là cần thiết, cụ thể là khí mê-tan. Khí mê-tan hãm nhiệt ít nhất 72 lần nhiều hơn thán khí, tính trung bình qua giai đoạn 20 năm. Nguồn khí mê-tan lớn nhất là kỹ nghệ chăn nuôi, quả thật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hâm nóng toàn cầu cần phải ngưng.

Nhưng trước tiên, xin cho phép tôi chia sẻ một số bằng chứng mới nhất về ảnh hưởng của khí hậu thay đổi đối với đời sống của con người và thú vật.

A) BẮC CỰC TAN RÃ

Chúng ta có trước tiên ở đây, Bắc Cực tan rã. Bắc Cực, hay Bắc Địa cực, có lẽ không còn băng đá vào năm 2012, 70 năm sớm hơn ước tính của IPCC. Không có lớp băng đá bảo vệ để phản chiếu ánh nắng, 90% nhiệt từ mặt trời có thể đi vào nước, từ đó tăng tốc độ hâm nóng toàn cầu.

Sự thay đổi về lớp băng phủ ở Bắc Cực thật bi thảm, với các khí hậu gia cho biết hiện nay chỉ còn 10% là băng đá cũ hơn và dày, trong khi hơn 90% là băng đá mới được tạo ra và mỏng.

Một thay đổi khác ở Bắc Cực là sự tan chảy của lớp hàn băng, bình thường là lớp đất đóng băng có chứa khí mê-tan. Sự tan chảy của lớp băng này trong những năm gần đây đã khiến cho khí mê-tan thoát ra, với mức độ khí quyển đã tăng cao đột ngột kể từ năm 2004. Hâm nóng toàn cầu với nhiệt độ tăng ngoài 2 độ bách phân có thể gây ra thêm hàng tỷ tấn khí mê-tan thoát ra vào bầu khí quyển, dẫn đến sự tuyệt chủng tập thể của sự sống trên địa cầu này.

Khi các tảng băng khổng lồ ở Băng Đảo và Nam Cực cũng tiếp tục tan rã, thì thảm họa nước biển dâng cao và bão tố mãnh liệt hơn được dự kiến sẽ theo sau.

Nếu toàn thể băng đá miền Tây Nam Cực tan rã, mực nước biển trung bình toàn cầu sẽ dâng ít nhất 3,3 đến 3,5 mét, ảnh hưởng hơn 3,2tỷ người, đó là phân nửa dân số thế giới, sống trong vòng 200 dặm của bờ biển. Các khoa học gia Hoa Kỳ từ Trung tâm Tài liệu Băng Tuyết Quốc gia nói rằng nếu tất cả băng đá ở Nam Cực tan rã, mực nước biển có thể dâng đến một mức độ cao hơn dự đoán, một số nói thậm chí lên tới 70 mét, nghĩa là cực kỳ nguy hại hơn cho mọi sự sống trên địa cầu.

B) ĐẤT LÚN CHÌM & TỴ NẠN KHÍ HẬU

Vấn đề kế tiếp: Chúng ta có đất lún chìm và tỵ nạn khí hậu. Hiện tại, ít nhất 18 hòn đảo đã bị chìm ngập hoàn toàn trên thế giới, với hơn 40 đảo quốc khác đang trong nguy cơ vì nước biển dâng cao. Một tường trình từ Tổ chức Quốc tế về Di cư tuyên bố rằng có lẽ có 200 triệu người, hoặc thậm chí đến 1 tỷ người sẽ là tỵ nạn khí hậu trước 2050, hoặc ngay trong đời chúng ta.

Đây là những người phải rời xa đảo hoặc nhà ở tại miền duyên hải của họ, do mực nước biển dâng cao hoặc lớp hàn băng tan rã khiến cho toàn thể cộng đồng hoặc quốc gia phải chìm và sụp đổ.

C) SÔNG BĂNG RÚT NGẮN & THIẾU NƯỚC

Vấn đề kế chúng ta có là: Sông băng rút ngắn và thiếu nước. Đa số sông băng của địa cầu sẽ biến mất trong vòng vài thập niên, gây nguy hiểm cho sự sinh tồn của hơn 2 tỷ người.

Một tỷ người trong số này sẽ chịu những ảnh hưởng của sông băng Hy Mã Lạp Sơn rút ngắn, hiện đang xảy ra ở một tốc độ nhanh hơn bất cứ nơi nào trên thế giới, với hai phần ba của hơn 18.000 sông băng trong vùng đang rút ngắn. Những ảnh hưởng đầu tiên của sông băng tan rã là lũ lụt và đất lở tàn phá.

Khi sông băng tiếp tục rút ngắn, sẽ đưa đến lượng mưa giảm, hạn hán phá hủy và thiếu nước.

D) NHỮNG VÙNG BIỂN CHẾT

Kế tiếp: Các vùng biển chết. Khí hậu thay đổi đang tạo ra những vùng biển được gọi là vùng chết, con số hiện nay là hơn 400 vùng. Thảm trạng này xảy ra do nước thải phân bón phần lớn đến từ chăn nuôi, mang lại sự thiếu hụt dưỡng khí cần để hỗ trợ sự sống.

E) SỨC NÓNG KỶ LỤC

Hiện giờ, chúng ta cũng có sức nóng đạt kỷ lục. Thập niên vừa qua, có ít nhất hai lần trải qua nhiệt độ trung bình hàng năm nóng nhất, từng ghi nhận trong lịch sử của địa cầu. Năm 2003, cơn sóng nhiệt kỷ lục xảy ra ở Âu châu, gây thiệt mạng cho hàng vạn người. Sóng nhiệt cũng gây ra cháy rừng tệ nhất chưa từng có trong lịch sử Úc.

F) BÃO TỐ GIA TĂNG

Kế tiếp: Bão tố gia tăng. Cường độ và thời gian kéo dài của các cơn bão nhiệt đới đã được ghi nhận là tăng 100% trong 30 năm qua, các khoa học gia tại Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT) ở Hoa Kỳ cho biết rất có thể là do nhiệt độ đại dương tăng cao liên quan đến khí hậu.

G) LOÀI HOANG DÃ BIẾN MẤT

Kế tiếp chúng ta có loài hoang dã biến mất. Các nhà sinh thái học hàng đầu cho rằng mức giảm thú hoang do tuyệt chủng xảy ra quá nhanh đến nỗi không có sự so sánh hiện đại. Các khoa học gia hiện cũng tiên đoán rằng 16.000 loài bị nguy cơ tuyệt chủng trên địa cầu có thể trở thành tuyệt chủng 100 lần nhanh hơn được suy tính trước đây.

H) HẠN HÁN & SA MẠC HÓA

Kế tiếp, chúng ta có hạn hán, sa mạc hóa. Ở Nê-pan và Úc Đại Lợi, nạn cháy rừng năm nay tăng cường trầm trọng do những tình trạng hạn hán.

Ở Phi châu, người dân ở Somalia, Ethiopia và Sudan, chỉ nêu lên một số, đã bị kiệt quệ do hạn hán. Theo lời của Liên Hiệp Quốc, nạn sa mạc hóa, thường là kết quả từ việc đốn ngả quá nhiều cây cối và những hư hại gây ra từ những hoạt động như chăn thả bò, đang ảnh hưởng phúc lợi của hơn 1,2 tỷ người tại hơn 100 quốc gia bị nguy cơ.

Lượng nước sạch quý báu cũng đang khô cạn, như là các dòng nước ngầm bên dưới thành phố chính như Bắc Kinh, Đề Li, Vọng Các, và hàng chục vùng khác như các Tiểu bang Trung tây Hoa Kỳ; trong khi sông Hằng, Jordan, Nile, và Dương Tử đã giảm xuống còn nhỏ giọt đa số thời gian trong năm.

Trong hạn hán tệ nhất của Trung Quốc trong năm thập niên, các vụ mùa trọng yếu bị mất tại ít nhất 12 tỉnh miền bắc, gây tổn thất cho quốc gia hàng tỷ Mỹ kim để cứu trợ hạn hán cho nông dân bị thiệt hại.

I) SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Kế tiếp chúng ta có vấn đề sức khỏe con người. Theo cuộc nghiên cứu tại Thụy Sĩ, khí hậu thay đổi đã chịu trách nhiệm cho khoảng 315.000 tử vong một năm, với 325 triệu người khác bị ảnh hưởng trầm trọng. Điều này cộng thêm vào một sự tổn thất kinh tế 125 tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là các quốc gia đang phát triển ở Phi châu, với các vùng khác bị đe dọa lớn ở Nam Á và những đảo quốc nhỏ.

GIẢI PHÁP

Chúng ta có quá nhiều vấn đề nhưng có những giải pháp cho vấn đề này. Có thể là không sớm lắm, nhưng vẫn chưa quá muộn, chúng ta vẫn có thể cứu nhà địa cầu của mình. Giải pháp số một là ăn thuần chay, thuần chay hữu cơ. Ăn thuần chay sẽ cứu thế giới chúng ta.

Tôi sẽ tường trình cho quý vị từng điểm một, thuần chay sẽ cứu thế giới ra sao. May thay, có những việc dễ dàng chúng ta có thể làm.

Tôi sẽ liệt kê để quý vị tham khảo. Giờ đây, nhiều vùng này mà chúng ta đang thấy những ảnh hưởng thảm khốc của khí hậu thay đổi, như là Bắc Cực tan rã, đất lún chìm, thiếu nước vì sông băng tan rã, và thậm chí bão tố gia tăng, đều liên quan trực tiếp đến nhiệt độ tăng cao của địa cầu.

Do đó, chúng ta phải làm nguội địa cầu, đầu tiên và trước nhất. Và cách tốt nhất để ngưng hâm nóng toàn cầu là ngừng tạo ra những khí nhà kính tạo ra nhiệt.

Hợp lý không? Đúng vậy. Chúng ta đã biết về những nỗ lực giảm khí thải như là từ kỹ nghệ và giao thông. Nhưng sự thay đổi trong những lãnh vực đó cần quá nhiều thời gian, nhiều hơn chúng ta có thể ở tốc độ này, vào giờ này. Một trong những cách hữu hiệu và nhanh nhất để giảm nhiệt trong khí quyển là loại trừ việc sản xuất khí mê-tan.

Khí mê-tan không những giữ nhiệt 72 lần nhiều hơn thán khí, mà còn tan biến khỏi bầu khí quyển mau hơn thán khí rất nhiều. Cho nên nếu chúng ta ngừng tạo ra khí mê-tan, bầu khí quyển sẽ nguội nhanh hơn nếu chúng ta ngừng tạo ra thán khí.

Quý vị hiểu ý tôi không? Thuần chay hữu cơ sẽ tạo hiệu ứng làm mát hữu ích vì nó sẽ cắt giảm khí mê-tan và những khí nhà kính khác vô cùng độc hại cho sự sinh tồn của chúng ta.

1) Loại trừ Khí Mê-tan

Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách cắt giảm nguồn tạo khí mê-tan lớn nhất trên thế giới, đó là, chăn nuôi. Vì vậy, để làm nguội địa cầu mau nhất, chúng ta phải ngừng tiêu thụ thịt hầu chấm dứt kỹ nghệ chăn nuôi, và từ đó ngừng các khí nhà kính, mê-tan và các khí độc hại khác từ kỹ nghệ chăn nuôi.

Nếu mọi người trên thế giới áp dụng cách đơn giản nhưng mạnh mẽ nhất này, là lối ăn không thịt, thì chúng ta có thể đảo ngược ảnh hưởng của hâm nóng toàn cầu lập tức. Rồi chúng ta sẽ có thời gian để thật sự có thể áp dụng những biện pháp dài hạn như là thêm nhiều kỹ thuật xanh, để đồng thời loại bỏ thán khí ra khỏi bầu khí quyển.

Thật ra, nếu chúng ta không ngừng sản xuất thịt, thì tất cả những nỗ lực xanh này sẽ mất đi hiệu lực hoặc có thể mất địa cầu, trước khi chúng ta thậm chí có cơ hội để lắp đặt bất cứ kỹ thuật xanh nào, như năng lượng gió năng lượng mặt trời, hoặc lái thêm xe hỗn hợp xăng điện, vì lý do đó.

Cũng xin lưu ý rằng mặc dù ngành chăn nuôi được báo cáo là tạo ra 18% lượng khí thải nhì nhà kính toàn cầu, nhiều hơn tất cả lãnh vực giao thông trên thế giới cộng lại, đây thật sự là một đánh giá thấp, bởi vì những tính toán được làm lại gần đây đã đặt chăn nuôi ở mức tạo ra có thể còn nhiều hơn 50% tổng số khí thải toàn cầu.

Tôi lặp lại: Chăn nuôi đã được tính toán lại là tạo ra có thể nhiều hơn 50% tổng số khí thải toàn cầu nhiều hơn 50% là từ kỹ nghệ chăn nuôi. Cho nên đó là giải pháp số một.

2) Loại Trừ Các Loại Khí Khác

Bây giờ, điều số hai: loại trừ các loại khí khác. Ngoài khí mê-tan, những khí độc hại giết người khác cũng do kỹ nghệ chăn nuôi thải ra.

Đó là nguồn lớn nhất ở mức 65% tổng số khí nitrous oxide toàn cầu một loại khí nhà kính với khả năng hâm nóng khoảng 300 lần mạnh hơn thán khí; chăn nuôi cũng phát ra 64% tất cả khí amôniac, đây là khí gây ra mưa axít, và hydrogen sulfide, một loại khí chết người. Do đó, chấm dứt sản xuất chăn nuôi là loại trừ tất cả những khí chết người này, cũng như mê-tan.

3) Ngừng Vùng Biển Chết

Điều số ba: Ngừng vùng biển chết. Có các lợi ích khổng lồ khác đạt được bằng cách ngừng sản xuất chăn nuôi. Các vùng biển chết, chẳng hạn, chủ yếu là gây ra bởi nước thải phân bón từ nông nghiệp mà chủ yếu dùng để nuôi súc vật.

Các vùng biển chết là mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái đại dương, nhưng có thể phục hồi nếu chúng ta ngừng ô nhiễm với các hoạt động liên quan đến chăn nuôi.

Ngừng đánh cá cũng vậy, rồi đời sống biển sẽ hồi phục. Vì việc đánh cá quá mức khiến cho cá mòi biến mất ngoài khơi Namibia, khí độc phun lên đã tạo một vùng biển chết đang phá hủy hệ sinh thái trong vùng, do sự vắng mặt của một loài cá nhỏ bé nhưng mạnh mẽ, lợi ích sinh thái. Quý vị có thể tưởng tượng? Chỉ là cá mòi.

Cho nên, chúng ta phải ngừng đánh cá cũng như mọi sản phẩm động vật, để bảo vệ sự sống biển và các vùng nước, rất cần thiết cho sự sinh tồn của chúng ta. Quý vị biết điều này.

4) Ngừng Sa Mạc Hóa

Bây giờ, điều thứ tư: chúng ta phải ngừng sa mạc hóa. Chúng ta làm được. Sa mạc hóa là ảnh hưởng khác của khí hậu thay đổi liên kết với chăn nuôi, một lần nữa.

Thí dụ, tại Mễ Tây Cơ, nghiên cứu gần đây tuyên bố rằng 47% quốc gia quý vị đã bị thiệt hại bởi sa mạc hóa, đã trở thành sa mạc, do sự phá hoại từ kỹ nghệ chăn bò.

Và 50-70% khác của quốc gia Mễ Tây Cơ cũng đang bị hạn hán ở một mức độ nào đó. Chăn thả súc vật quá mức, chiếm gần một phần ba mặt đất của địa cầu khắp thế giới, là nguyên nhân chính gây ra sa mạc hóa và những tổn hại khác, chịu trách nhiệm cho hơn 50% đất bị xoi mòn.

Bây giờ, chúng ta phải ngừng chăn thả súc vật để bảo vệ đất đai và bảo vệ đời sống của mình.

5) Ngăn Chặn Nạn Thiếu Nước

Điều thứ năm: Chúng ta có thể ngưng việc thiếu nước. Trong khi hạn hán đang làm khổ nhiều dân số hơn, chúng ta không thể lãng phí nước nữa.

Việc sản xuất thịt dùng số lượng nước khổng lồ, như quý vị biết. Cần tới 1.200 galông nước sạch, mát và tốt chỉ để sản xuất một khẩu phần thịt bò.

Ngược lại, một bữa ăn thuần chay đầy đủ chỉ tốn 98 galông nước. Điều đó giống như dùng trên 90% ít nước hơn. Cho nên, nếu muốn ngưng thiếu nước và bảo tồn nguồn nước quý báu, chúng ta phải ngưng dùng sản phẩm động vật.

6) Cấm Phá Rừng


Bây giờ, thứ sáu: chúng ta có thể ngưng phá rừng. Chúng ta phải cấm phá rừng. Và chúng ta phải trồng thêm cây, dĩ nhiên. Bất cứ nơi nào có đất xoi mòn hoặc đất trống, chúng ta phải trồng cây.

Phá rừng cũng phần lớn là thúc đẩy bởi việc sản xuất thịt. Với Liên Hiệp Quốc ước tính rằng nạn phá rừng chịu trách nhiệm cho khoảng 20% tất cả khí thải khí nhà kính, hầu như tất cả nạn phá rừng là liên quan đến việc sản xuất thịt.

80% rừng Amazon bị dọn sạch để làm vùng chăn thả bò để chuẩn bị thú vật cho lò sát sinh, và phần còn lại là để trồng đậu nành, phần lớn cũng dùng để nuôi súc vật. Cho nên, ngừng sản phẩm động vật là bảo vệ rừng cây quý báu của chúng ta, lá phổi của địa cầu, và yếu tố tối quan trọng cho sự sinh tồn của chúng ta.

7) Giảm Bớt Phí Tổn Tài Chánh


Bây giờ điều số bảy: Chúng ta phải giảm phí tổn tài chánh. Các nhà lãnh đạo lo lắng về phí tổn của việc giảm khí hậu thay đổi. Tuy nhiên, tin vui là, nếu thế giới chuyển sang lối ăn ít thịt hoặc không thịt, không động vật, thì chúng ta có thể giảm phí tổn phân nửa hay nhiều hơn. Đó có nghĩa là chúng ta sẽ giảm được hàng chục ngàn tỷ Mỹ kim.

Nếu thế giới chuyển sang dinh dưỡng thuần chay, thì chúng ta tiết kiệm hơn 80% phí tổn, hoặc khoảng 32 ngàn tỷ Mỹ kim.

8) Giảm Thiểu Phí Tổn Y Tế

Điều số tám: chúng ta phải giảm thiểu phí tổn y tế. Nguy cơ về sức khỏe của việc ăn thịt càng trở nên rõ ràng hơn ngày nay. Gia súc thường bị cho lượng kích thích tố và trụ sinh quá mức, mà sau đó, khi thịt được tiêu thụ có thể gây nguy hiểm ngược trở lại cho sức khỏe con người. Còn có những sản phẩm phụ độc hại trong lò sát sinh như là khí amôniac và khí hydrogen sulfide. Những chất độc hại này đã gây tử vong trong số nhân viên do vô cùng độc hại.

Cái gọi là thực phẩm, thịt đơn giản là một trong những thứ không lành mạnh, độc hại, mất vệ sinh có thể từng được con người tiêu thụ.

Chúng ta nên không bao giờ ăn thịt nếu thương yêu và trân quý sức khỏe và sự sống. Nếu không ăn thịt, chúng ta sẽ sống thọ hơn, khỏe hơn, sáng suốt hơn. Thịt đã được khoa học cho thấy rằng gây ra đủ loại ung thư, đồng thời bệnh tim, huyết áp cao, đột quy và béo phì. Danh sách kéo dài tiếp tục và tiếp tục. Tất cả những bệnh này giết chết hàng triệu người mỗi năm. Hàng triệu người chết do những bệnh liên quan đến thịt, và khiến hàng triệu người khác lâm bệnh trầm trọng và bị khuyết tật nữa.

Không thể nào kết thúc những thảm trạng do lối ăn thịt gây ra. Ăn thịt là điều không nên. Đến nay, chúng ta nên biết điều này qua tất cả bằng chứng khoa học và y khoa. Xin hãy ngừng ăn thịt.

Thậm chí chỉ vì lợi ích sức khỏe của quý vị. Quý vị muốn sống lâu cho con cái và cháu chắt của mình, và sống mạnh khỏe. Chúng ta thậm chí chưa đề cập đến tình trạng dơ bẩn, môi trường chật hẹp mà thú vật bị nuôi giữ cho đến lúc bị giết, là nơi sinh sản sự truyền nhiễm bệnh tật như vi khuẩn cúm heo. Thật ra, một số bệnh truyền nhiễm từ thịt, như bệnh bò điên trong dạng người, là giết người tàn khốc trong mỗi trường hợp.

Bất cứ ai bị nhiễm bệnh bò điên tất phải chết, thật đáng buồn và đáng tiếc. Những ô nhiễm khác như vi khuẩn E. coli, salmonella, v.v., cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe trầm trọng, tổn hại dài hạn, thậm chí đôi khi dẫn đến tử vong. Tóm lại, đơn giản chỉ không ăn thịt sẽ làm cho chúng ta giàu hơn, khỏe hơn, và quan trọng nhất, sẽ giúp chúng ta thành người sáng suốt hơn, và một anh hùng vĩ đại. Bởi vì đây là cách kịp thời duy nhất chúng ta bảo đảm được sự sinh tồn của con cháu của mình.

KẾT LUẬN


Để kết luận báo cáo của tôi:
Thưa các thành viên cử tọa đáng kính, danh dự sáng suốt, đáng quý, đáng khen, chúng ta bây giờ có thể thấy sự việc cấp bách thế nào để ngưng sự hâm nóng của địa cầu với các chính sách và hành động xanh nhất của mọi điều xanh, hành động từ bi nhất, anh hùng nhất, cứu mạng sống nhất, đó là: dinh dưỡng thuần chay, thuần chay hữu cơ mới đúng. Thuần chay cũng tốt hơn cho sức khỏe của quý vị. Đó là bảo hiểm dài hạn chống lại khí hậu thay đổi. Chúng ta phải là giải pháp và khuyến khích người khác với tất cả tài liệu cụ thể và đạo đức, thuyết phục và hỗ trợ bởi khoa học đang có sẵn cho chúng ta, để họ cũng làm giống vậy. Áp dụng dinh dưỡng bằng trên thực vật có thể chận đứng tới 80% hâm nóng toàn cầu, xóa nạn đói thế giới, chấm dứt chiến tranh, cổ vũ hòa bình và nó sẽ trả lại cho địa cầu nước cũng như các tài nguyên quý báu khác, cống hiến đường dây sinh tồn cho địa cầu và cho nhân loại.

Tóm lại, điều đó sẽ ngưng rất mau nhiều vấn đề toàn cầu hiện đối diện chúng ta. Do đó, thật sự quan trọng là chúng ta thay đổi lối sống, rất dễ làm điều đó, hãy làm tấm gương cao cả để người khác noi theo, và làm phần của mình để mang sự chú ý của đại chúng đến vấn đề khí hậu thay đổi và giải pháp cấp bách; trước nhất là ăn thuần chay, để bảo toàn địa cầu quý báu này. Đã đến lúc thực hành lời nói, bởi vì bây giờ không còn bao nhiêu thời gian nữa.

Việc đến đây ngày hôm nay, khá rõ ràng là tất cả quý vị đều đã biết rằng các vấn đề hiện tại rất khẩn cấp và cần giải quyết lập tức.

Xin cảm ơn tất cả các chính khách, thành viên giới truyền thông, diễn giả, tham dự viên hội thảo, tất cả quý vị, cho tất cả thời giờ và quan tâm của quý vị đến đây hôm nay. Xin cảm ơn tất cả những người cao thượng tham gia vào việc tổ chức sự kiện khai trí này.

Tôi thật sự cảm kích lòng thành, thiện ý của quý vị gia nhập với những người có cùng mục tiêu, cho việc chủ động thông báo cho đại chúng, và cho việc muốn thi hành những hành động mau lẹ. Chúng ta cùng có thể khởi đầu thời đại hoàng kim mới, nơi chúng ta có thể sống với phẩm chất cao quý của tình thương, lòng từ bi và nhân ái, như đã được chủ định, sống xứng với nguyên tắc bất bạo lực và tha thứ, thể hiện tấm gương tiêu chuẩn sống đạo đức của con người, sống đứng đắn, và sống cuộc đời bền vững hơn, trong hòa bình, niềm vui, và sự hòa hợp với nhau, với muôn loài đồng cư, con người, thú vật, cũng như thực vật, cây cỏ.

Tôi tin chắc rằng hội thảo này sẽ đóng góp rất lớn vào các nỗ lực khắp thế giới của tất cả các quốc gia để cứu vãn địa cầu.

Xin gửi lời tri ân chân thành nhất đến tất cả những ai góp phần vào việc biến điều này thành sự thật. Xin Thiên Đàng gia trì quý vị, người thân của quý vị và quốc gia quý vị. Cầu mong tất cả nỗ lực cao cả của quý vị được ban cho sự thành công vẻ vang.

Bây giờ, vì phải du hành, tôi rất tiếc không thể trả lời các câu hỏi của quý vị. Nhưng nếu quý vị có câu hỏi, tôi sẽ rất sẵn lòng trả lời với những gì tôi biết, vào một ngày sau trên Truyền hình Vô Thượng Sư. Hoặc quý vị có thể truy cập trang mạng www.SupremeMasterTV.com, để có câu trả lời cần thiết cho câu hỏi của quý vị.

Thượng Đế gia trì mọi người. Thượng Đế thương yêu tất cả. Xin cảm ơn sự chú ý của quý vị.

Cảm ơn tất cả những gì quý vị làm cho địa cầu.

Kết nối liên quan
 
Thuần Chay Hữu Cơ Để Cứu Vãn Địa Cầu - 3 tháng 5, 2009 Lome, Togo
 
Hội Nghị Cứu Địa Cầu - 26 tháng 4, 2009 Hán Thành, Nam Hàn
 
Sống Bằng Nước Trái cây Cho Hòa Bình - 7 tháng 3, 2009 Culver City, CA, Hoa Kỳ
 
Hội Nghị Truyền Hình với Thanh Hải Vô Thượng Sư: SOS - Cứu Địa Cầu - 6 tháng 3, 2009 Xalapa, Mễ Tây Cơ
 
Hội Nghị Quốc Tế SOS với Thanh Hải Vô Thượng Sư Hâm Nóng Toàn Cầu - 27 tháng 1, 2009 - Mông Cổ