Chuyển tiếp về thực phẩm trong thế kỷ thứ 21   
 
Chuyển tiếp về thực phẩm trong thế kỷ thứ 21  
Chào mừng quý khán giả vui vẻ đến với tiết mục hôm nay của Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái. Hiệp hội Đất đai là tổ chức xanh hàng đầu của Anh quốc, tận tâm trong việc đẩy mạnh sản xuất thực phẩm bền vững và môi trường tăng cường cho mọi chúng sinh.

Hội nghị thường niên gần đây nhất của Hiệp hội Đất đai tổ chức tại Bristol, Anh quốc với chủ đề: “Chuyển tiếp Thực phẩm trong thế kỷ thứ 21” với các vấn đề an toàn thực phẩm toàn cầu và khí hậu thay đổi nhấn mạnh trong nghị trình.

Thu hút tham dự viên với hứng thú với việc xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững, hội nghị đã hội tụ nông dân, người trồng hoa, nhà sản xuất thực phẩm, nhà bán lẻ, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và công dân bình thường.

Trong cuộc hội nghị, các đại biểu thảo luận rất sâu về tình trạng mất cân bằng hiện tại của nguồn thực phẩm thế giới và các giải pháp có thể.

Đây là Patrick Holden, Giám đốc Hiệp hội Đất Đai, đã phát biểu tại hội thảo.

Patrick:
Chúng ta đang đối diện khủng hoảng khẩn cấp và chỉ có ít thời gian để chuyển từ việc dùng 10 calorie năng lượng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất mỗi calorie thực phẩm, nói cách khác, tùy vào năng lượng mặt trời dự trữ hơn 150 triệu năm nay, để vận hành hệ thống thực phẩm và canh tác.

Chúng ta không có thời gian và cần bắt đầu, và tôi nghĩ rằng thách thức của sự chuyển tiếp, đúng là lấy thực phẩm và hệ thống canh tác từ tình trạng tạm thời hiện tại sang một tình trạng lâu dài hơn.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Trong hội nghị này, cô Caroline Patricia Lucas, nhà lãnh đạo Đảng Xanh của Anh và xứ Wales đã đưa ra những hiểu biết khi điều các xã hội khắp toàn cầu đối diện về mặt đảm bảo trong tương lai mọi người có đủ thức ăn.

Caroline Lucas:
Hãy để tôi tóm tắt hệ thống thực phẩm chúng ta dễ bị nguy hiểm đang gặp khó khăn ra sao.

Đầu tiên, người tiêu dùng Anh quốc dùng thực phẩm với tỷ lệ tiêu biểu cho đất và biển lớn hơn sáu lần so với diện tích chúng ta có ở nhà. 

Thứ hai, tương đương với lượng chảy của 20 sông Nile hàng năm từ xứ đang phát triển tới xứ phát triển
, mặc dù nhiều quốc gia đang phát triển cũng rơi vào tình trạng thiếu nước.

Sản xuất thực phẩm hiện đại đặc biệt dùng rất nhiều năng lượng và do đó ảnh  hưởng tới giá dầu và xăng tăng.

Sản lượng giảm do khí hậu thay đổi sẽ làm tăng giá thực phẩm. Dường như một số quốc gia vào lúc khó khăn tài chính nghiêm túc như vậy, việc lo lắng về tình trạng cung cấp thực phẩm có lẽ khá trừu tượng hoặc tách biệt.

Tôi muốn tranh luận rất mạnh rằng điều đó không trừu tượng cũng không tách biệt.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Tiến sĩ Vandana Shiva là nhà vật lý, môi trường học được kính trọng và tác giả sách bán chạy nhất. Năm 1987, Tiến sĩ Shiva, là người ăn chay, khởi đầu Navdanya, một tổ chức có trụ sở ở Ấn Độ cổ động hòa bình, sự hài hòa, công lý và bền vững bằng cách tìm cách bảo vệ đa dạng sinh học của sinh quyển.

Ở đây Tiến sĩ Shiva đã đưa ra nhiều vấn đề liên quan tới hệ thống nông nghiệp được công nghiệp hóa hiện nay.

Tiến sĩ Vandana Shiva (Nữ):
Hiện nay ở Ấn Độ, 70% số người bị đói. Nạn đói này liên hệ tới mô hình hiện tại ở nhiều mức độ. Đầu tiên và trước hết nó liên quan tới thực tế rằng nông nghiệp dùng hóa chất công nghiệp thật ra không tạo nhiều thực phẩm; đó chỉ là cách làm thiếu dinh dưỡng.

Nông nghiệp này sản xuất nhiều mặt hàng và số hàng đó không phải thực phẩm.

Hiện giờ các mặt hàng, liên quan với thực phẩm, đang được trồng trong diện tích là bắp, canola, đậu nành, và dĩ nhiên bông vải.

Bông vải không là thức ăn. Hiện tại, là một mặt hàng, ứng dụng đầu tiên trở thành nhiên liệu sinh học, vì vậy cung cấp cho xe hơi thay vì cung cấp thực phẩm cho con người.

Ứng dụng thứ hai trở thành thức ăn công nghiệp cho xí nghiệp chăn nuôi, 3/4 diện tích trồng ngũ cốc dành cho xí nghiệp chăn nuôi. Vì vậy cho dù quý vị sản xuất thêm bao nhiêu hàng hóa, cũng không thể giải quyết vấn đề nạn đói, bởi vì sẽ luôn có một số ứng dụng ngoài thực phẩm để đưa sản phẩm khác vào.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Ngày nay, 1 trong 6 người, hoặc một tỷ người đang bị đói, trong khi một số lượng lớn thực phẩm bị hướng sang việc nuôi gia súc.

Thống kê cho thấy số lượng ngũ cốc dùng để nuôi gia súc chỉ riêng ở Hoa Kỳ cũng có thể nuôi 800 triệu người.

Tiến sĩ Vandana Shiva (Nữ):
Nông dân không chọn những thứ họ trồng nữa. Nhiều năm trước khi hạt giống biến đổi di truyền vừa bắt đầu được gieo trồng ở Hoa Kỳ, tôi hỏi một nông dân ở Iowa:

“Tại sao anh trồng thứ này? Anh có lợi ích gì không?” Anh ta nói: “Chúng tôi không có lựa chọn, họ mang chúng tôi hạt giống, họ muốn chúng tôi trồng, và đó là thứ chúng tôi phải trồng.”

Toàn bộ hệ thống canh tác trở thành một hệ thống không có sự lựa chọn, và đó là một phần chuyển tiếp chúng tôi phải làm bởi vì đó là một hệ thống phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Nhiều nông dân ở các quốc gia đang phát triển đang từ bỏ phương pháp canh tác truyền thống nhưng không có kết quả tốt.

Tiến sĩ Vandana Shiva (Nữ):
Thảm kịch vô hình là ở Ấn Độ, người ta không bao giờ trồng bông vải như sự độc canh, bông vải luôn là một phần của đa canh.

Quý vị đã có các luống kê, các luống đậu hòa lan, các luống rau cải trong các vùng này cách đây 5, 6 năm.

Nông dân trồng bông vải được đảm bảo về thực phẩm. Ngày nay nông gia trồng bông vải bị nợ nần và mất ổn định thực phẩm.

Tiết mục hôm nay trình chiếu hội nghị thường niên của Hiệp hội Đất đai, “Chuyển tiếp Thực phẩm trong thế kỷ 21,” được tổ chức tại Bristol, Anh quốc.

Một lần nữa chúng ta nghe từ Tiến Sĩ Vandana Shiva, người đề xuất phương pháp canh tác hữu cơ và truyền thống từ Ấn Độ. Cô đã viết nhiều sách về chủ đề bền vững bao gồm cuốn sách gọi là “Đất, Không Phải Dầu” về nông nghiệp hiện đại dựa vào nhiên liệu hóa thạch cho việc sản xuất, gây thiệt hại xã hội ra sao.

Tiến sĩ Vandana Shiva (Nữ):
Những kết luận của Nhận định Quốc tế về Khoa học Nông nghiệp và Phát triển Công nghệ, cũng quan trọng như tường trình của (Ủy ban Liên chính phủ về Khí hậu Thay đổi).

Họ nói rất rõ là sinh thái nông nghiệp và hệ thống nông nghiệp truyền thống là cách để tăng cường an toàn thực phẩm cho tương lai.

Chúng ta không thể dựa vào canh tác công nghiệp, không thể dựa vào kỹ thuật di truyền, các tường trình đã khẳng định về điều đó.
 
XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Canh tác hữu cơ có thể thay đổi mọi việc rất nhanh. Người ta ước tính rằng nếu tất cả nông trại chuyển sang kiểu canh tác này, đất đai có thể hấp thụ gần 40% lượng thán khí hiện tại.

Tiến sĩ Vandana (Nữ):
Phong trào hữu cơ phải tạo bước tiến rất xa kế tiếp và khí hậu thay đổi, cao điểm dầu cũng như sự bất ổn thực phẩm mới liên quan đến hệ thống công nghiệp toàn cầu là nguyên nhân dẫn đến bước tiến rất xa đó.

Hữu cơ đã trở nên cần thiết để giúp đối diện thảm họa khí hậu và hữu cơ trở nên cần thiết để giúp đối mặt sự cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch không thể tái dụng.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Là một chính trị gia, cô Caroline Lucas chia sẻ suy nghĩ về vai trò của chính phủ trong nỗ lực tạo sự thay đổi.

Caroline (Nữ):
Tôi đã nhấn mạnh rằng chúng ta cần gấp thực phẩm bền vững có kế hoạch hành động được chính quyền địa phương, vùng và trung ương ủng hộ, và tạo dễ dàng bởi EU (Liên Hiệp Âu Châu) dựa vào việc tái xây dựng hạ tầng cơ sở cần thiết cho sự tái sinh kinh tế thực phẩm địa phương và gia tăng thực phẩm hữu cơ và địa phương.

Nhưng hãy bắt đầu thu thuế sinh thái để bảo đảm chi phí thật sự của sự tàn phá môi sinh, phương pháp sản xuất không bền vững, vận chuyển đường dài, mọi yếu tố đó cần bao gồm trong giá thực phẩm.

Nói cách khác, trích lời của Lester Brown: “Chúng ta cần đảm bảo rằng giá tiền nói lên sự thật về sinh thái.”

Chúng ta cần hỗ trợ thêm cho nông nghiệp đô thị. Đó là một tiềm năng lớn cho nông nghiệp trong thành phố chúng ta.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Nghiên cứu quan trọng của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc năm 2006 về “Bóng Dài của Chăn Nuôi” chứng minh xí nghiệp chăn nuôi và việc ăn thịt tăng tốc đáng kể sự thay đổi khí hậu và gây ra nhiều bất ổn trong nguồn thực phẩm.

Caroline:
Chúng ta cần một chính sách để cổ vũ người dân giảm ăn thịt.

Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc đã tính rằng ngành chăn nuôi trên thế giới tạo nhiều khí nhà kính hơn tất cả xe động cơ trên thế giới. Chúng ta đã biết rằng nuôi gia súc ăn ngũ cốc, sau đó ăn thịt, là một cách không hiệu quả.

Là bằng chứng không bền vững của hệ thống trồng thực phẩm hiện tại, lợi ích thực phẩm địa phương trở nên rõ ràng hơn. Nếu chúng ta có thể đưa ra động lực chính trị hữu hiệu, thì có thể giải quyết những thách thức trước mắt.

Chúng ta có cơ hội thật sự để tạo một hệ thống thực phẩm bền vững ở Anh quốc và Âu châu cũng như cho toàn thế giới một cơ hội để đạt cuộc sống bền vững hơn.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Ông Holden đã nói chuyện với phóng viên Truyền hình Vô Thượng Sư và chia sẻ ấn tượng của ông về hội nghị.

Supreme Master TV (Nam):
Ông nghĩ thế nào về hội nghị đã diễn ra trong hai ngày qua?

Patrick (Nam):
Tôi nghĩ đây là một hội nghị rất khẳng định, thật sự gợi cảm hứng nhưng đồng thời nghiêm trang, bởi vì như cô Vandana Shiva đã nhắc chúng ta hôm qua, tình trạng này, liên hệ với hệ thống thực phẩm thế giới, quá bất ổn đến nỗi chúng ta có thể sống trên bờ vực sụp đổ của hệ thống thực phẩm dựa vào nhiên liệu hóa thạch toàn cầu hóa, công nghiệp hóa chúng ta đã phụ thuộc trong thế kỷ thứ 20.

Do đó chủ đề chuyển tiếp này là một vấn đề chủ yếu cho hội nghị này.

Supreme Master TV (Nam):
Ông có cảm thấy mọi người trên thế giới có thể tự cung cấp thực phẩm trồng hữu cơ và ở địa phương không?

Patrick (Nam):
Chúng ta hãy hy vọng vậy, vì đây sẽ là hình thức duy nhất trong thành phố vào giữa thế kỷ 21. Tôi nghĩ rằng khả năng khéo léo của con người vào lúc khủng hoảng rất lớn nhất định không được đánh giá đúng mức.

Có hàng trăm triệu người khắp địa cầu vào lúc này, biết rằng một điều gì đó cần được thực hiện về sự an toàn của hệ thống thực phẩm. Điều đó đã mang lại lý do để hy vọng.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Chúng tôi xin kết thúc chương trình hôm nay với thông điệp tuyệt vời của Tiến sĩ Vandana.

Tiến sĩ Vandana (Nữ):
Tôi nghĩ điều chủ yếu tôi muốn nói là giải pháp là hòa hợp với thiên nhiên. Nhưng có một chuyện không thật về công nghệ làm điều đó trông như hòa hợp với thiên nhiên có ý nghĩa ít hơn. Không đúng vậy.

Khi hòa hợp với thiên nhiên, chúng ta sản xuất nhiều thực phẩm hơn và đây là khoa học tôi nghiên cứu. Năng suất của hệ sinh thái ngày càng cao hơn, năng suất của hệ thống đa dạng cũng cao hơn nhiều.

Nên, nếu chúng ta giải quyết vấn đề thực phẩm, nạn đói hòa hợp với thiên nhiên là giải pháp.

XƯỚNG NGÔN VIÊN:
Cảm ơn quý vị cùng theo dõi hôm nay trên Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái trình chiếu trích đoạn từ Hội nghị Thường niên của Hiệp hội Đất đai, “Chuyển tiếp Thực phẩm trong Thế kỷ 21” tại Bristol, Anh quốc.


Để biết thêm chi tiết về Hiệp hội Đất đai, xin viếng:
www.soilassociation.org
Gửi bản này cho bạn bè