Canh tác hữu cơ 1, 2, 3   
 
Canh tác hữu cơ 1, 2, 3  
Canh tác hữu cơ: cách đơn giản, lành mạnh… để cứu địa cầu? Thật ra, vì thế giới đối diện với khủng hoảng hâm nóng toàn cầu đáng sợ, ngày càng nhiều người nhận thức ra những lợi ích của canh tác hữu cơ.

Luôn quan tâm đến phúc lợi của địa cầu và mọi đồng cư dân trên đó, Thanh Hải Vô Thượng Sư thường xuyên kêu gọi thế giới hãy đi theo phương thức canh tác hữu cơ.


Hội nghị truyền hình với Thanh Hải Vô Thượng Sư và cựu tổng thống Phi Luật Tân Fidel Ramos
Hành Động Bây Giờ! - Cho một Thế giới Hòa bình và An toàn Hơn - Đài Bắc, Formosa (Đài Loan)  21 tháng 2, 2009

Thanh Hải Vô Thượng Sư: Lợi ích của canh tác hữu cơ là vô tận, kể cả lợi điểm rất lớn cho cả sức khỏe con người lẫn môi sinh. Canh tác hữu cơ thật sự phục hồi lớp đất trên mặt và thậm chí làm sạch không khí và nguồn nước. Thậm chí tốt cho thú vật, mọi chúng sinh trên địa cầu, kể cả cây cối và đất đai, một phần bởi vì nó không dùng phân hóa học hoặc thuốc trừ sâu.

Bây giờ, các nghiên cứu khoa học đã khám phá rằng canh tác hữu cơ không chỉ giảm việc dùng năng lượng, tạo ít thán khí hơn, tức là giúp hạ thấp lượng khí nhà kính, mà thật ra còn cho phép đất đai hấp thụ thậm chí 40% thán khí thải đang có trong không khí. Trước khi chúng ta thậm chí phát minh bất cứ kỹ thuật nào để giảm thán khí, hay trước khi chúng ta thậm chí giảm tất cả xe hơi và giao thông, nếu chuyển sang hữu cơ, chúng ta giảm được 40% lượng thán khí hiện thời trong không khí rồi, và lượng khí thải hàng ngày. Canh tác hữu cơ không những giúp bảo vệ địa cầu, thậm chí sẽ giúp loại trừ nạn đói.


Quý khán giả chu đáo, trên Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái hôm nay, chúng ta sẽ tham gia một thành viên hội chúng tôi, nông gia canh tác hữu cơ ở Nam Phi. Ông John Lefferts đã sẵn sàng hướng dẫn chúng tôi qua phần căn bản của canh tác hữu cơ, vậy chúng ta hãy xem thử!

John Lefferts - nông dân hữu cơ, hội viên hội chúng tôi từ Nam Phi

Lefferts (Nam): Tôi đến từ Western Cape, Vịnh Pletternberg, một nơi tên là Wittedrif. Chúng tôi đã ở đây được hai năm. Chúng tôi phải giải quyết một nông trại từng dùng làm đất để nuôi bò. Chúng tôi tìm thấy rằng miếng đất này đã không còn chất bổ. Đối với chúng tôi, thành phần quan trọng nhất là cố gắng đưa phân trộn mùn trở lại lớp phủ đất.

Đất mùn là một chất hữu cơ được phân hủy nhằm giúp cây cối mọc. Lớp phủ là một lớp bọc bảo vệ cho vào đất để nước ít bị bốc hơi, chặn cho cỏ dại khỏi mọc, giữ nhiệt độ trong đất được ổn định, và tăng sự phì nhiêu toàn diện của đất.

Lefferts: Đất chúng tôi có ở đây có rất nhiều đất sét, cho nên cần không khí. Cách duy nhất để đưa không khí vào đất, vì đất rất rắn chắn sau khi mưa, là đưa chất mùn tuyệt vời này vào với nó. Rõ ràng nó sinh ra rất nhiều sâu bọ vì sâu bọ có thể thở bên trong lớp đất. Tất cả vi sinh vật đều sống được. Trên căn bản, đó là bí quyết để thật sự trồng rau cải tốt là có đất rất lành mạnh, tức là đất được thông hơi, và nước thoát đi được.

Một kiểu sắp đặt đất thành luống nhấp nhô có nhiều lợi điểm.

Lefferts (Nam): Bước thứ hai là làm luống trên đất này. Rồi chúng tôi để vào đó một chút lớp phủ để có thể cho nước chảy đi dễ hơn, vì đai ở đây như đã nói, đã bị khai thác hơi quá đáng. Đất cứng chắc vì có rất nhiều đất sét. Cho nên để cho cây được thoát nước tốt hơn, chúng tôi vun cây thành luống rồi cho lớp phủ bên trong đó. Rồi trộn lớp phủ và trồng cây bên trên. Rõ ràng đất lành mạnh hơn, cây cỏ tốt tươi.

Nếu nhìn phía sau tôi, quý vị có thể thấy chính các luống đất tạo sự thoát nước mà cây cỏ cần rất nhiều. Ngoài việc đó, chúng tôi còn phủ bên trên lớp đất với rơm. Dĩ nhiên nó sẽ giữ nước lại. Như vậy chúng tôi có thể chỉ xịt nước 2 hay 3 lần mỗi tuần thay vì phải xịt nước mỗi ngày.

Lefferts (Nam): Đây là một kiện cỏ khô rất tốt tôi đang nói đến. Chúng tôi sẽ lấy phần cỏ khô này và trải ra không quá dày. Chúng tôi trải cỏ ra trên mặt luống đất, như quý vị thấy, trên cà tím, hầu có thể giữ độ ẩm.

Cho nên bây giờ như đã nói, chúng tôi để lớp rơm này ở trong, giữ lại hơi ẩm. Nếu quý vị nhìn, nó thật đẹp và ướt và dễ đào lên được bằng đầu ngón tay. Đất đã trở nên tuyệt vời như vậy. Rồi quý vị để phần rơm này, hay cỏ khô chung quanh bên dưới cây trồng để giữ nước.

Trồng dâu là một thí dụ tốt về lợi ích vô cùng của việc dùng cỏ khô.

Lefferts (Nam): Dâu tây của chúng tôi đã chín, nhưng đây là một sự kiện thú vị về dâu tây. Trái cây này gọi là dâu tây, vì khi cây trồng này nở những hoa nhỏ và trở thành trái dâu, nếu không lót rơm trái dâu sẽ mọc trên đất. Côn trùng, sâu bọ và mọi thứ khác sẽ ăn dâu từ bên dưới. Nhưng nếu lót một lớp rơm đẹp trái dâu sẽ mọc trên lớp rơm và chín ngọt mà không bị côn trùng ăn, vì vậy mà có tên “strawberries” (dâu trên rơm).

Khi chúng tôi trở lại, ông Lefferts sẽ cho chúng ta biết về sự kỳ diệu của trồng cây theo bầu bạn. Quý vị đang xem Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái. Kính mời quý vị xem tiếp Truyền Hình Vô Thượng Sư.

Mừng quý vị trở lại Địa Cầu: Ngôi Nhà Thân Ái. Canh tác hữu cơ nghĩa là không dùng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu để trồng cây và do đó môi trường không phải hấp thụ những chất liệu không tự nhiên và có hại này. Hơn nữa, đất trên nông trại hữu cơ có thể hấp thụ thán khí từ không khí, do đó giúp giảm hâm nóng toàn cầu. Hội viên của hội chúng tôi tại Nam Phi, ông John Lefferts, đang cho chúng ta thấy nghệ thuật canh tác hữu cơ trong chương trình hôm nay. Kế đến ông sẽ bàn về quan niệm quan trọng của trồng cây theo bầu bạn.


Lefferts (Nam): Chương trình xịt nước chúng ta dùng rõ ràng không có trong đó thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ. Chúng tôi dùng một hệ thống gọi là trồng cây theo bầu bạn. Trồng cây theo bầu bạn cho phép chúng ta kết hợp cây trồng, sẽ giúp vấn đề côn trùng.

Vì chúng ta cho côn trùng một thứ khác, sẽ thú hút côn trùng hoặc với những bụi cây kaki có mùi hăng và cúc vạn thọ, hoặc cây củ hành nặng mùi, khiến côn trùng tránh xa cây trồng của mình.

Vài thí dụ về trồng cây theo bầu bạn là: hành lá với dâu tây, cỏ thi với đậu, cây tầm ma trong số rau dền, bụi kaki và bụi cúc ở quanh rau dền, và tulbaghi, là một loại tỏi dại chúng ta nên trồng hầu như ở khắp quanh chỗ có trồng rau cải. Rất nhiều sâu bọ không thích mùi hăng của hoa tulbaghia này.

Những loại như bụi kaki và bụi cúc nói chung cũng được trồng khắp chung quanh các luống rau. Chúng tôi còn dùng các thứ như cỏ roi chanh, chúng tôi trồng một cây ở mỗi góc, vì loại đó cũng có mùi hăng đặc biệt này. Những thứ như oải hương cũng được dùng rất nhiều trong các hàng cây để có thể lấy đi rất nhiều sâu bọ.

Canh tác hữu cơ đúng cách nghĩa là có ít hoặc không có sâu bọ ăn cây trái của mình.

Lefferts (Nam): Điều tôi để ý với việc trồng cây trong đất nhiều lớp phủ, rất lành mạnh này, và khi có trăng, sẽ không có sâu bọ. Nếu cây trồng suy yếu, cây sẽ tự nhiên thu hút sâu bọ. Cho nên hãy nhớ bí quyết là đất rất tốt và trồng đúng thời điểm. Rõ ràng tưới nước tốt, chuẩn bị đất, đặt lớp phủ dưới đất, đặt rơm bên trong để giữ lại nước, tất cả các thành phần này đều khiến cây rất tốt mạnh, và cây càng mạnh thì càng có ít sâu bọ bị thu hút hơn.

Một điều khác khá quan trọng là loại lớp phủ mình dùng. Thí dụ, khoai tây, cà chua và dâu tây thích lớp phủ nhiều axít. Những lớp phủ này làm từ gai thông. Trong khi rất nhiều loại cây khác có tính kiềm, như loại rau nhiều lá, rau dền, sà-lách, thích lớp phủ có chất kiềm. Thật kỳ diệu, cà chua có mùi vị hoàn toàn khác khi mình dùng lớp phủ có axít cho nó.

Một thành phần chủ yếu khác của canh tác hữu cơ là lựa chọn đúng thời gian để trồng.

Lefferts (Nam): Rất quan trọng để đi theo chế độ trồng trọt tùy theo mặt trăng và dấu hiệu thiên văn. Mặt trăng kiềm chế thủy triều và trọng lực. Cho nên khi trăng tròn, nước dâng lên cao đến tối đa.

Vì vậy khi trăng bắt đầu lên hình lưỡi liềm, đó là khi mình trồng tất cả loại rau có lá. Rồi khi mặt trăng bắt đầu khuyết đi, mình trồng các loại củ. Lý do cho việc đó là các loại rau củ đi theo nước hoặc loại rau có lá lấy được nước đang thật sự bị kéo ra khỏi đất.

Thức ăn hữu cơ thật sự đáng tưởng thưởng để trồng và ăn!

Lefferts (Nam): Khi quý vị hái trực tiếp từ cây ra, trong vòng 6 giờ, chất đường đã thay đổi và nó không còn ngọt và giòn nữa, mà khá đắng vì toàn bộ thành phần đường của cây đều thay đổi. Do đó rất quan trọng để mọi người trồng rau cải hữu cơ cho riêng họ. Hái một ngọn măng tây hoặc một trái cà chua ra khỏi vườn, hoặc kéo khoai tây khỏi lòng đất, quý vị sẽ không bao giờ so sánh mù vị của những gì quý vị vừa kéo ra khỏi mặt đất với những thứ đã du hành quãng đường khá xa. Do đó rất quan trọng để mình cố gắng tự trồng rau cải cho mình. Ước gì quý vị nếm được!

Món đó trông thật tươi và đầy mùi vị!

Lefferts (Nam): Cuối cùng, sự khác biệt quý vị sẽ để ý thấy trong măng tây tươi mới hái hoặc trái cây tươi mới hái từ trong vườn rất rõ ràng vì chúng thật lành mạnh. Không có gì thay thế được với rau cải lành mạnh. Chúng tôi để ý, đối với các con trẻ và gia đình, đã có phước ăn được rau cải từ vườn hữu cơ của chúng tôi, không ngờ các con chúng tôi không bao giờ cần bác sĩ và thuốc kháng sinh, và các cháu không bị bệnh. Thử xem.

Nông trại của John Lefferts nở rộ toàn là rau cải vui vẻ. Mọi người có thể bắt đầu trồng rau trái hữu cơ, cho dù quý vị có chỗ đất nhỏ thế nào để trồng.

Lefferts (Nam): Chúng tôi thật vui được dành chút thời gian để nói chuyện với quý vị về canh tác hữu cơ. Nhưng quý vị không cần phải có một nông trại mới trồng hữu cơ được, quý vị có thể trồng cà chua trong chậu trên lan can, hoặc trồng khoai tây trong đó. Quý vị có thể có chậu mà quý vị có thể trồng tất cả thảo mộc trong đó. Quý vị có thể trồng sà-lách. Hãy thử trồng một vài thứ. Chỉ cần thử nghiệm. Hiển nhiên hãy nhớ nó cần chút ánh nắng vì ánh nắng tạo ra quang hợp.

Nhưng quý vị không thật sự cần một nông trại. Quý vị cần thật sự có lòng tha thiết muốn trồng rau cải của riêng mình không dùng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ và phân bón hóa học. Quý vị chỉ cần sản phẩm thiên nhiên, hãy thử. Việc đó rất lành mạnh. Ăn Chay Sống Xanh. Cảm ơn quý vị.

Cảm ơn John Lefferts về tất cả bí quyết tuyệt vời để trồng trái cây và rau cải hữu cơ. Không những việc đó vui và đơn giản, mà còn là cách tốt nhất để trồng cây cho sức khỏe của địa cầu.Gửi bản này cho bạn bè