Celso Román: Văn hào và điêu khắc gia yêu quý của Colombia    Phần 1
 
Celso Román: Văn hào và điêu khắc gia yêu quý của Colombia  Phần 1
Phần 1
Phần 2

XƯỚNG NGÔN VIÊN: Hoan nghênh quý khán giả hiền từ. Nhà văn từng đoạt giải người Colombia, Celso Román là một trong những người kể truyện thiên tài nuôi dưỡng sự nhạy cảm của con người đối với sự lộng lẫy của thiên nhiên và loài đồng cư. Trong thế giới kỳ diệu ông tạo ra, bàn, ghế và bóng đèn sống dậy. Chiếc thuyền tuyệt diệu đầy trẻ em xuôi buồm trên chuyến phiêu lưu tuyệt vời. Trong thế giới của ông, người có tham vọng gỡ mặt trăng xuống đem bán từng mảnh cho các gia đình, nhưng rồi một thi sĩ và đôi tình nhân sẽ góp nhặt tất cả mảnh trăng vỡ và gắn lại trên bầu trời. Hiện thời là một giáo sư ngành mỹ thuật tại Đại học Colombia, Celso Román nhận một loạt giải thưởng văn chương quốc gia và quốc tế. Trong đó có giải văn chương thiếu nhi Colombia 1979 và giải Enka cho quyển sách “Bạn Của Người.” giải Nezahualcoyotl 1983 ở Mễ Tây Cơ cho quyển sách “Người Chơi”; và Sách thiếu nhi Xuất sắc Nhất năm 1998 từ Hiệp hội Văn học Thiếu nhi Colombia bầu cho “Đồ Vật Trong Nhà” và đồng thời giải Norma-Fundalectura 1998 cho “Đế Chế 5 Mặt Trăng.”

Celso Román: Quyển sách đầu tiên của tôi đoạt giải thưởng quốc gia, là “Bạn Của Người.” Đó là câu chuyện về 4 con vật: ngựa gọi là ngựa kéo xe, chó gọi là chó rừng mèo hàng xóm và gà trống sống trong một xưởng máy. Và một người đàn ông rất nghèo sống trong căn nhà đầy lon bên đường xe lửa. Ông ấy là lão Joaquin. Và người này có một mình, ông bị bỏ lại trong nhà vào một đêm tháng 4 lạnh giá ở Bogotá. Lúc cận kề cái chết, ông nói: “Cứu tôi với, ai đó cứu tôi với.” Ngựa kéo xe nói với con chó: “Biết giúp ông lão thế nào đây, tớ và cậu chỉ là ngựa già và chó què?”

Vào lúc ấy, Thiên Đàng mở cửa và ánh trăng chiếu vào sơn màu xanh căn nhà nhỏ, con ngựa, con chó, và cỗ xe. Ánh trăng nói: “Nếu ngươi thật lòng muốn giúp thì hãy theo ta.” Và như thể ánh trăng đã biến thành con đường nơi chúng bắt đầu đi, ngựa và và chó què, và chúng đi càng lúc càng nhanh, và chạy. Và khi chạy, chó nói với ngựa tên Mateo: “Mateo, Mateo, tớ không thấy xương sườn của cậu nữa, cậu không còn đau nhức, thương tích từ yên cương. Cậu có bờm và đuôi tuyệt đẹp.” Và lúc đó, ngựa quay lại nói với chó: “Chân cậu không còn khập khiểng nữa, và có tất cả răng,” bởi vì chó già và không còn răng và bị què chân sau khi chân bị đánh. Và lúc đó, chó và ngựa đến một cánh đồng đầy sao, và một ngôi sao rớt xuống Ngôi sao nói: “Có hai người bạn đang chờ các bạn.” Và đó là: gà trống là bạn của ngựa làm việc tại một xưởng cơ khí. Gà trống lông dính đầy dầu máy và một ngày nọ một chiếc caba, không có thắng bị lật và cán chết gà trống. Và đó là gà trống, được tìm thấy với chó và ngựa, và giờ đây có bộ lông thật đẹp và sạch sẽ.

Và có một con mèo đã là bạn của chó con, tên là Ananía Pelos, và đó là mèo hoang và là mèo dạy cho chó sự tự do. Lúc đó, khi chúng đi đến cánh đồng đầy sao, tìm thấy 4 thú bạn… đó là điều đẹp nhất trong đời. Rồi bắt đầu một hành tình kỳ diệu qua một thế giới huyền ảo để cứu ông lão Joaquin. Nếu quý vị muốn biết họ tìm đâu ra sự ủng hộ cho ông lão Joaquin quý vị phải tìm đọc quyển “Bạn Của Người.”

email to friend Gửi bản này cho bạn bè