Hội Nghị Quốc Tế SOS với Thanh Hải Vô Thượng Sư Hâm Nóng Toàn Cầu - 27 tháng 1, 2009 - Mông Cổ    Phần 5
 
Hội Nghị Quốc Tế SOS với Thanh Hải Vô Thượng Sư Hâm Nóng Toàn Cầu - 27 tháng 1, 2009 - Mông Cổ  Phần 5
Phần 1
Phần 2
Phần 3
Phần 4
Phần 5
Phần 6
Mông Cổ, miền đất của Bầu Trời Xanh, truyền tải không khí thần bí ẩn mình trong vùng hoang vu rộng lớn của quốc gia và tinh thần mạnh mẽ đó vẫn gia ân dân tộc này ngày nay. Đây là quốc gia của khí hậu và phong cảnh đa dạng, trải rộng từ đỉnh núi phủ tuyết quanh năm đến thảo nguyên duy trì đời sống và sa mạc Gobi nổi tiếng. Từ thời xưa, lối sống du cư trong sự hài hòa với thiên nhiên đã được thực hiện qua nhiều thế hệ.

Phong tục, văn hóa, và nghệ thuật truyền thống Mông Cổ tuyệt đẹp bắt nguồn từ nhiều sắc tộc được trân quý như di sản quốc gia. Trong vài thập niên gần đây, quốc gia này, quê hương của khoảng 2,5 triệu người Mông Cổ cùng với nhiều chủng loài động thực vật đặc sắc đang bị nguy cơ tuyệt chủng do ảnh hưởng của khí hậu thay đổi, như được chứng kiến bởi xói mòn đất, hạn hán và tình trạng thời tiết khắc nghiệt.

Quan tâm về tình trạng của địa cầu, các hội viên của Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư tại Mông Cổ đã tổ chức hội thảo “Hâm nóng Toàn cầu – SOS Hội nghị Quốc tế về những Vấn đề Cấp bách do Khí hậu Thay đổi,” đã diễn ra tại Điện Trung tâm Văn hóa ở Ulaanbaatar, thủ đô của quốc gia vào hôm thứ ba.

Tổ chức vào 27 tháng 1, hơn 1000 quan khác tham dự, gồm hàng trăm quan chức và nhà lãnh đạo của nhiều tổ chức. Trong số thượng khách tham dự là nghị sĩ Mông Cổ, ông B. Batbayar; cựu thủ tướng của Mông Cổ Sodnom Dumaa; cựu phó thủ tướng kiêm phó thống đốc của Ulaanbaatar, ông Ganbold Davaadorj; Tiến sĩ Enkhtuvshin Batbold, phó chủ tịch của Viện Khoa học; ông Tsedendambaa Samdan, Cố vấn về Vấn đề Tôn giáo và Giáo hội của tổng thống Mông Cổ; và ông Od Och, cố vấn viên Bộ Ngoại giao của thủ tướng Mông Cổ.

Được thỉnh mời như vị Khách Danh Dự, Thanh Hải Vô Thượng Sư từ ái tham dự qua hội nghị truyền hình trực tiếp để giải đáp thắc mắc từ khán giả.

Trong ánh sáng bằng chứng khoa học gần đây nhấn mạnh tình trạng nghiêm trọng của địa cầu do khí hậu thay đổi gây ra, và nhu cầu khẩn cấp cho hành động tức thời, Thanh Hải Vô Thượng Sư xác nhận Ngài đã bày tỏ thông điệp quan trọng này hơn hai thập niên trước đây: chúng ta phải ăn trường chay, nghĩa là dinh dưỡng không thú vật và phải thực hành lối sống bền vững.

Một trong những mục nổi bật của buổi hội nghị là thông điệp đặc biệt từ Tổng thống Mông Cổ Nambaryn Enkhbayar. Vì tổng thống đang công du hải ngoại vào lúc đó, lá thư của ông được vị cố vấn tổng thống Tsedendambaa Samdan đọc trước khán giả.

Hội nghị này đã được 22 nhóm truyền thông tường thuật, bao gồm các tờ báo lớn như “Unen,” “Zuunii medee,” và “Mongoliin medee,” Đài phát thanh Quốc gia Mông cổ và FM105.5, đài truyền hình quốc gia TV9, cơ quan MM của hãng Truyền thông Quốc gia Mông Cổ, đài Truyền hình Eagle. Đài phát thanh FM105.5, TV9 cũng như Truyền Hình Vô Thượng Sư, phát hình hội nghị trực tiếp đến khán giả của đài.

Sau hội nghị về hâm nóng toàn cầu là lễ ra mắt phiên bản mới bằng tiếng Mông Cổ và Nga của sách “Những Chú Chim Trong Đời Tôi” của Thanh Hải Vô Thượng Sư, sách bán chạy nhất trên thế giới. Sau đó, buổi nhạc hội hoành tráng đã được tổ chức để dâng tặng Mẹ Địa Cầu, với Thanh Hải Vô Thượng Sư là vị khách danh dự đặc biệt.

Bây giờ, kính mời quý vị đón xem phần phát hình lại của “Hội nghị Truyền hình với Thanh Hải Vô Thượng Sư: Hâm nóng Toàn cầu – SOS Hội nghị Quốc tế về những Vấn đề Cấp bách do Khí hậu Thay đổi,” tổ chức vào 27 tháng 1, 2009 tại Ulaanbaatar, Mông Cổ.

email to friend Gửi bản này cho bạn bè